Hành trình theo đuổi công nghệ của cậu bạn sinh viên Y Hà Nội

Bùi Anh Tài - cậu học viên chăm chỉ của X-Class

Bùi Anh Tài sinh năm 2004, sinh viên ngành Y học Cổ truyền tại Đại học Y Hà Nội và là học viên của lớp Xavier 11 khoá Python Cơ bản tại X-Class. Gọi Tài là cậu học viên chăm chỉ vì chưa bao giờ thấy Tài vắng 1 buổi học nào dù hôm đó trời mưa rất to và Tài cũng là người đến lớp sớm và ở lại muộn nhất. Tài là một cậu bé đam mê lập trình, có khả năng học hỏi nhanh và ham nghiên cứu.

Tài bắt đầu biết đến lập trình từ rất sớm,vì anh trai của Tài là một lập trình viên. Tài ngay lập tức bị cuốn hút bởi thế giới của lập trình, với những con số, ký tự và quy tắc logic. Em bắt đầu tự học lập trình qua các tài liệu trên mạng và tham gia các khóa học online.

Tài đã từng có nguyện vọng thi vào Đại học Bách khoa Hà Nội với nguyện vọng theo học ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, do hoàn cảnh và có những câu chuyện riêng của mình nên Tài lại bén duyên với ngành Y và đang theo học ngành Y học Cổ truyền tại Đại học Y Hà Nội.

Ngã rẽ theo đuổi ngành Y nhưng vẫn giữ niềm đam mê với lập trình

Tài chia sẻ rằng em vẫn luôn yêu thích lập trình và mong muốn được tiếp tục theo đuổi đam mê. Em chia sẻ: "Em vẫn cảm thấy tiếc nuối khi không thể theo học ngành Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, em vẫn tin rằng mình có thể kết hợp niềm đam mê với lập trình với sứ mệnh của ngành Y."

Tài đã tham gia lớp Python Cơ bản tại X-Class để bước đầu chính thức theo đuổi đam mê công nghệ sau khoảng thời gian tạm gác lại để tập trung cho nguyên ngành mà mình theo đuổi. Trong lớp học, Tài luôn chăm chỉ học tập và hăng hái tham gia các hoạt động thực hành. Tài cũng thường xuyên trao đổi, thảo luận với thầy cô và các bạn học viên để học hỏi thêm kiến thức. Tài từng chia sẻ với thầy cô rằng “Em thấy chỉ cần làm bài tập về nhà đầy đủ thì việc viết code sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, quan trọng là chúng ta cần phải chăm chỉ và thường xuyên luyện tập”

Được giao nhiệm vụ trở thành trưởng nhóm cho dự án cuối khoá - hoá thân thành một CEO cho một dự án start-up công nghệ, sự đam mê và tinh thần trách nhiệm lại càng được thể hiện rõ ràng hơn bao giờ hết. Có đêm 3 giờ sáng, các thầy cô vẫn thấy Tài miệt mài làm dự án cuối khoá và trao đổi trong nhóm. Cũng nhờ điều đó nên dự án cuối khoá của Tài - một chatbot thời trang ứng dụng giúp mọi người phối đồ một cách dễ dàng và hiệu quả đã trở thành một trong những dự án ấn tượng nhất của lớp Xavier 11 khoá Python Cơ bản tại X-Class.

Sự kết hợp giữa đam mê Công Nghệ và sứ mệnh ngành Y

Tài mong muốn tận dụng kiến thức lập trình để áp dụng vào y học, thiết kế nên các phần mềm ứng dụng cho ngành Y. Em cho biết: "Sau khoá Python Cơ bản này, em dự định sẽ học thêm các khóa chuyên sâu hơn về AI nữa. Em nghĩ rằng lập trình có thể giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của rất nhiều thứ trong cuộc sống, trong đó có ngành Y. Ví dụ, em có thể thiết kế các phần mềm giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân, chẩn đoán bệnh, hoặc hỗ trợ phẫu thuật.”

Tài cũng chia sẻ em muốn trở thành một bác sĩ giỏi và đồng thời là một lập trình viên tài năng. Em mong muốn có thể sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình để giúp đỡ mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn về tài chính đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Sẽ thật tuyệt vời nếu trong tương lai, em và anh trai của mình có thể kết hợp cùng nhau để mở một phòng khám hiện đại, sáng tạo ra những sản phẩm hay ứng dụng công nghệ chuyên biệt để giúp chữa bệnh cho mọi người một cách hiệu quả với mức chi phí thấp nhất.

KẾT LUẬN

Câu chuyện của Bùi Anh Tài là một minh chứng cho thấy niềm đam mê có thể giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi ước mơ của mình. Chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu, điều quan trọng nhất là chúng ta cần kiên trì theo đuổi đến cùng, để biến đam mê thành mục tiêu chứ không chỉ còn là ước mơ nưa.

X-Class hi vọng rằng có thể tiếp tục đồng hành cùng Tài trên chặng hành trình chinh phục công nghệ thông tin, và đồng thời thắp lên niềm đam mê công nghệ cho nhiều bạn trẻ Việt Nam hơn nữa.